Sử dụng thuốc đông y rất dễ bị ngộ độc nếu không đúng cách

Một số người vẫn nghĩ rằng dùng "thuốc tây" thì nóng và độc, còn "thuốc ta" thì mát và bổ, không bổ cái này thì bổ cái kia, nên dẫn đến tình trạng tiêu dùng thuốc y học cựu truyền một cách bừa bãi.

Cao đẳng dược Hà Nội lưu ý người bệnh sử dụng thuốc y học cổ truyền phải hết sức thận trọng

Phần lớn các trường hợp bệnh nhân bị tai biến lúc dùng thuốc Đông y là do sử dụng thuốc y học cổ truyền không đúng. Khi đến bệnh viện, tình trạng của bệnh nhân thường đã rất nặng: rối loàn đông máu, thương tổn gan, viêm gan do nhiễm độc, suy thận vô niệu... Đã có những trường hợp tử vong, phổ quát trường hợp để lại các di chứng hết sức nặng nề.

Việc chẩn đoán và điều trị cho các trường hợp này rất khó khăn, thường khó xét nghiệm ra độc tố. Mỗi trường hợp ngộ độc thuốc y học cựu truyền là do mỗi bài thuốc khác nhau, mỗi bài thuốc lại gồm nhiều vị khác nhau. Với suy nghĩ, có bệnh thì vái tứ xứ nên hồ hết người đã tìm đến lang băm theo lời giới thiệu, đồn thổi mà không cần tìm hiểu xem mức độ tin cậy của nơi mình trao gửi tính mạng.

Thuốc y học cổ truyền vốn có rất nhiều ưu điểm, có thể chữa được 1 số bệnh mạn tính mà Tây y gặp khó khăn. Kết hợp Đông Tây y là một trong những phương châm chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của ngành y tế Việt Nam.

Nhưng lúc sử dụng thuốc y khoa cựu truyền phải hết sức thận trọng nếu như không sẽ tự đánh mất thời cơ chữa bệnh. Nếu muốn uống thuốc y học cổ truyền, lời khuyên của các bác sĩ Đông y là hãy đến các bệnh viện y học cổ truyền, các khoa y học cổ truyền trong hệ thống y tế công hoặc các cơ sở y học cựu truyền tin cậy, có giấy phép hành nghề của các cơ quan có thẩm quyền. Và thang thuốc y học cổ truyền cũng phải có đơn thuốc kèm theo.

Vì sao ngộ độc thuốc y học cổ truyền?

Cũng như tân dược (thuốc tây), thuốc y học cựu truyền (thuốc ta) cũng có những tác dụng không mong muốn khi sử dụng, thậm chí có thể gây chết người. Thuốc y học cổ truyền có thể dẫn tới ngộ độc vì 1 số lý do sau đây:

- Bệnh nhân bị dị ứng 1 hoặc rộng rãi chất có trong thành phần của thuốc do yếu tố cơ địa. Điều này xảy ra tương tự như đối sở hữu tân dược. Tuy nhiên vì thuốc y học cựu truyền thường là một hỗn tạp gồm rất nhiều chất khác nhau nên rất khó xác định dị nguyên cụ thể.

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động

script type="text/javascript" src="/Scripts/jwplayer-7.9.3/jwplayer.js">