"Sốt " Nhân lực Điều dưỡng viên - phương hướng gải quyết như thế nào ?

Ngành điều dưỡng việt nam hiện nay như thế nào ?Thực trạng điều dưỡng việt nam ra sao ?Có thể nói, trình độ nhân lực và đội ngũ điều dưỡng viên chính là bộ mặt của bệnh viện. Tuy nhiên tại ở nước ta, đội ngũ cán bộ Điều dưỡng còn đang trong tình trạng vừa thiếu về số lượng, vừa yếu về chất lượng.

Nhiều bệnh viện còn thiếu điều dưỡng viên.

Theo một kết quả điều tra về nguồn nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện ở Việt Nam từ tuyến huyện, tuyến tỉnh cho đến Trung ương thì nhiều bệnh viện tuyến tỉnh còn đang thiếu trầm trọng nhân viên Điều dưỡng, thậm chí có những bệnh viện còn chưa có phòng điều dưỡng viên do thiếu nhân lực.

Theo đó, tính đến hiện tại mới chỉ có 60,9% số bệnh viện trong số các bệnh viện được điều tra có phòng điều dưỡng. Không những thiếu về số lượng mà ngay cả đến chất lượng, trình độ chuyên môn của Điều dưỡng viên vẫn còn hạn chế, 59,7% mới chỉ được đào tạo đến trình độ Trung học, số lượng cán bộ Điều dưỡng trình độ Cao đẳng còn ít.

Ở nhiều bệnh viện chuyên khoa, người điều dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân, vì thế yêu cầu cần phải có đủ cả về số lượng và có trình độ nhất định. Đây được xem là một trong những khó khăn mà các bệnh viện ở Việt Nam cần khắc phục.

Điều trên đây đặt ra yêu cầu cấp thiết cần phải chuẩn hóa đào tạo Điều dưỡng, nâng cao trình độ và tay nghề của Điều dưỡng viên.

Thực trạng nguồn nhân lực Điều dưỡng viên ở Việt Nam.

Ông Đào Thành, thuộc Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết, hầu hết các bệnh viện đều thiếu Điều dưỡng viên, trung bình mỗi y tá phải quản lý gần 3 giường bệnh. Do đó, các điều dưỡng chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi mà không đủ thời gian chăm sóc toàn diện bệnh nhân đúng như chức năng của họ (gần gũi hỏi han, chăm sóc về tinh thần…). Vì thiếu điều dưỡng viên nên một số bệnh viện phải thuê những người không có chuyên môn làm công việc chăm sóc bệnh nhân. Ông Thành cho biết thêm, hầu hết điều dưỡng viên ở Việt Nam chỉ có trình độ trung cấp và sơ học, chỉ hơn 4% có trình độ cao đẳng trở lên.

Thiếu và yếu là một trong các nguyên nhân dẫn đến những sai sót của Điều dưỡng viên khi chăm sóc người bệnh. Khi kiểm tra hơn 160 hồ sơ bệnh nhân đã tử vong ở một bệnh viện nhi tuyến quận tại TP HCM, các chuyên gia Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phát hiện hơn 1/3 trong số đó không được theo dõi sát ngay từ ngày đầu vào viện, đặc biệt là các dấu hiệu sinh tồn (huyết áp, nhịp thở, mạch). Thiếu sót phổ biến nhất là không theo dõi huyết áp (chiếm 83% trường hợp) và nhịp thở (14% trường hợp). Các y lệnh điều trị của bác sĩ như: truyền dịch, tiêm thuốc… cũng không được ghi chép đầy đủ.

Thiếu nhân lực, trình độ cũng chưa cao, áp lực công việc rất lớn cũng là yếu tố làm tăng tần suất rủi ro trong nghề nghiệp của các điều dưỡng viên. Trong một khảo sát tại Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2003 cho thấy, có tới 75% số nhân viên y tế bị vật sắc nhọn đâm khi công tác (tiêm truyền, bẻ ống thuốc…) mặc dù đa số có đeo găng tay. Gần 93% trong số này là điều dưỡng viên. Số lần gặp rủi ro này trung bình là 5 lần mỗi năm, có trường hợp đến 67 lần. Phần lớn trong số họ bị vật sắc nhọn đâm xuyên thấu qua da nên nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường máu rất cao.

Trường Cao đẳng điều dưỡng tại Hà Nội ở đâu tốt nhất?

Giải quyết vấn đề nguồn nhân lực Điều dưỡng viên như nào?

Nhằm giải quyết triệt để nguồn nhân lực Điều dưỡng, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường chuyên ngành đào tạo  Cao đẳng Điều Dưỡng, đã xây dựng khung đào tạo đạt chuẩn của Bộ Y tế nhằm chuẩn hóa kiến thức cho sinh viên khi ra trường.

Bên cạnh đó, với trang thiết bị thực hành hiện đại, cơ sở học tập khang trang, thoáng mát sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học Cao đẳng Điều dưỡng tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Năm cuối, sinh viên sẽ được thực tập tại các bệnh viện tuyến thành phố sẽ là điều kiện tốt cho sinh viên cọ xát với thực tế công về, tạo nên tảng tốt sau khi ra trường.

Nhằm tạo điều kiện cho nhiều thí sinh đam mê và yêu thích Nghề điều dưỡng nhưng không đủ khả năng thi đỗ vào các Trường Đại học. Trường Cao đẳng Cao đẳng Dược Hà Nội thực hiện phương án xét tuyển Cao đẳng điều dưỡng năm 2019 với hình thức xét học bạ và kết quả kì thi THPT Quốc Gia.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi học Cao đẳng Điều dưỡng.

Cùng với sự phát triển của kinh tế nói chung và y học hiện đại nói riêng, người điều dưỡng viên ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Như trên đây đã nói, nguồn nhân lực điều dưỡng viên tại các bệnh viện ở Việt Nam còn đang trong tình trạng thiếu khát cả về chất lượng lẫn số lượng. Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang rơi vào tình trạng tương tự do sự già hóa dân số ở các quốc gia này.

Tất cả những điều trên đang mở ra cơ hội việc làm rất lớn dành cho các sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học Điều dưỡng, không chỉ trong nước mà còn có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia phát triển có nền khoa học công nghệ tiên tiến.

Thí sinh có nguyện vọng cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng bao gồm:

01 Phiếu đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ năm 2019 theo mẫu của Bộ GD&ĐT.

01 Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT Quốc gia (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời) đối với thí sinh vừa tốt nghiệp kỳ thi THPT năm 2017.

01 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH cấp 3 đối với trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp THPT trước năm 2019.

01 Bản photo học bạ THPT có công chứng của chính quyền địa phương.

01 bản sao giấy khai sinh có công chứng.

04 ảnh 3×4 mới chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.

Các giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác nếu thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên.

01 Một phong bì dán sẵn tem ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh để Nhà trường gửi giấy báo nhập học.

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động

script type="text/javascript" src="/Scripts/jwplayer-7.9.3/jwplayer.js">