Cao đẳng dược Hà Nội | Bộ Giáo dục khuyên các đại học xét tuyển theo nhóm

Việc xét tuyển theo nhóm sẽ giúp các trường lọc được thí sinh ảo, xác định điểm chuẩn phù hợp, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Cuộc họp về tuyển sinh theo nhóm trường miền Bắc với sự tham gia của 41 cơ sở đào tạo đại học từ Hà Tĩnh trở ra, được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội sáng 8/5.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, năm 2017 thí sinh không bị giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học. Đa số em chọn 4-5, duy nhất một học sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng. Theo quy chế, thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng và là nguyện vọng cao nhất. Vì thế vấn đề lớn nhất của kỳ tuyển sinh năm nay là các trường rất khó lường có bao nhiêu thí sinh sẽ trúng tuyển vào trường mình để xác định điểm chuẩn hợp lý.

Nếu xét tuyển độc lập, các trường sẽ khó biết thí sinh trúng tuyển trường mình có trúng vào trường nào khác nữa để loại ra. Các đại học cũng không "thảo luận" được với phần mềm lọc nguyện vọng của Bộ Giáo dục nên khó chọn điểm chuẩn phù hợp. Do đó Bộ Giáo dục khuyên các trường phía Nam từ Quảng Bình trở vào lập nhóm xét tuyển chung do Đại học Quốc gia TP HCM và Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM chủ trì; các trường từ Hà Tĩnh trở ra lập nhóm xét tuyển phía Bắc do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì.

"Cách làm này giúp các trường lọc thí sinh ảo và đưa ra được điểm chuẩn phù hợp. Việc xét tuyển hay lựa chọn điểm chuẩn, điều chỉnh thông số tuyển chọn, vẫn do các trường chủ động, Bộ và nhóm xét tuyển không can thiệp", ông Ga nói.

Nhóm xét tuyển phía Bắc hiện có 40 trường tham gia. Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, số thành viên đông hơn năm ngoái nhưng cơ sở hạ tầng hoàn toàn có thể đáp ứng được. "Năm ngoái chúng tôi định chạy trên một server riêng nhưng cuối cùng chỉ chạy trên một chiếc máy tính xách tay và mỗi lần chạy chỉ vài chục giây là xong", ông Sơn khẳng định.

Nguyên tắc xét tuyển của các trường phía Bắc là xét theo danh sách nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký. Thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách đăng ký. Nếu trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa. Điểm trúng tuyển vào một nhóm ngành căn cứ trên kết quả điểm thi của thí sinh và chỉ tiêu.

Với xét tuyển theo nhóm ngành, một nhóm có thể gồm một hoặc vài ngành đào tạo của một trường được ấn định có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển. Đối với một ngành/nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển có thể khác nhau, mức chênh lệch do các trường quy định. Dạng thức điểm chuẩn trúng tuyển theo thang 10 hoặc 30 cho mỗi nhóm ngành sẽ được xây dựng theo đề nghị của từng trường.

Nếu số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu một nhóm ngành, điều kiện phụ về điểm số/bài thi do các trường quy định sẽ được áp dụng đối với các thí sinh có cùng kết quả.

Lãnh đạo đơn vị chủ trì nhóm xét tuyển phía Bắc lần nữa khẳng định, các trường trong nhóm được quyền tự chủ phân chia nhóm ngành, xác định chỉ tiêu dự kiến cho từng ngành/nhóm ngành, quy định tiêu chí phụ. Nhóm xét tuyển cũng không hạn chế các trường tham gia.

Quỳnh Trang

Gửi nhận xét

Lĩnh vực hoạt động

script type="text/javascript" src="/Scripts/jwplayer-7.9.3/jwplayer.js">